เวปสวนมะยงชิด http://suanrimkhao.siam2web.com/

 

ความเป็นมา

สวนริมเขา สร้างขึ้นจากฝีมือของคุณดุสิต  ไชยจงมี  ประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมาของคุณดุสิต ไชยจงมี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านการเกษตร และได้ทำงานที่ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่สีลม เป็นเวลา 27 ปี เป็นอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย และธนาคารกรุงเทพ

ก่อนที่จะมาเป็นสภาพสวนได้จนถึงปัจจุบัน ก็ต้องผ่านอุปสรรคมากมาย ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติของชนชาวสวนทุกคน จะต้องเจอกับปัญหาที่คิดว่าคงใกล้เคียงกันทุกๆสวน  แต่เมื่อตั้งใจและตั้งเป้าหมายว่าจะทำสวนผลไม้ก่อนเกษียณอายุการทำงานปกติ สิ่งแรกที่จำเป็นอย่างยิ่งคือหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจในทุกๆด้าน เช่นสภาพทำเลที่ตั้ง ไม่ควรห่างตัวเมืองมากนัก เพื่อสะดวกในการขนส่งและการตลาด สภาพของดินและน้ำ ทางสวนได้นำส่งตัวอย่างทั้ง 2 ชนิดให้กรมพัฒนาที่ดินช่วยตรวจสอบค่าความเป็นกรด ด่าง ซึ่งผลออกมาได้มาตรฐาน ชุมชนปริเวณใกล้เคียง ชาวบ้านก็มีอุปนิสัยใจคอดี เรียบร้อย

เมื่อพิจารณาจากข้อมูลรอบๆด้านแล้ว สวนริมเขานับว่าเป็นสวนที่มีทำเลพร้อมเกือบทุกด้าน สำหรับการทำสวน จึงได้เริ่มดำเนินการลงมือทำสวนมาตั้งแต่ปี 2540 โดยเริ่มทำสวนในพื้นที่ 20 ไร่

ปัจจุบันสวนริมเขามีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 100 ไร่ ทางสวนได้ปลูกไม้ผลหลักคือต้นมะยงชิดและต้นมะปรางหวาน ในพื้นที่ประมาณ 70 ไร่ จำนวนต้นที่ปลูก 1,800 ต้น และปลูกทุเรียนพื้นที่ประมาณ 20 ไร่ จำนวน 200 ต้น (เพิ่งจะเริ่มปลูก) ปี 2550 

พื้นที่สวนริมเขาชื่อก็ได้บอกอยู่แล้ว ดังนั้นพื้นที่จึงมีสภาพสูงๆ ต่ำๆ ไม่เป็นพื้นที่ราบ ทางสวนจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาวิธียับยั้งหน้าดิน ไม่ให้ไหลลงมา เริ่มแรกๆได้ใช้พืชตระกูลถั่วหว่านคลุมระหว่างแถวไม้ผล จากนั้นก็ทำการกลบทำเป็นปุ๋ยพืชสด ณ ปัจจุบันสภาพหน้าดินมีสภาพดีสมบูรณ์แล้ว โดยทางสวนใช้วิธีปล่อยให้หญ้าและวัชพืชช่วยคลุมหน้าดิน และบางส่วนใช้หญ้าแฝกมาปลูกเสิรม จากนั้นก็ใช้เครื่องตัดหญ้าช่วยตัด หญ้าแฝกที่ตัดได้ก็หมักเป็นปุ๋ยหมักต่อไป ทางสวนจะไม่ยอมใช้ยาหรือสารเคมีฆ่าหญ้าเด็ดขาด เพราะจะทำให้สภาพดินเสื่อมเร็ว และอาจจะทำให้ระบบรากต้นไม้หลักอ่อนแอ นอกจากนั้นทางสวนยังได้ปลูกต้นสัก รอบๆสวนเพื่อป้องกันลมพายุ

สวนริมเขามีแนวคิดในการทำสวนว่า ณ สภาวะปัจจุบัน การทำสวนอย่าหวังที่จะทำเอาร่ำรวย ควรดำเนินตามแนวพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่องความพอเพียง พอกิน พอใช้ ต้องพยายามลดต้นทุนการผลิต บางอย่างที่ไม่จำเป็นต้องตัดออกเพื่อความอยู่รอดของเกษตรกรเอง 

การคัดเลือกสายพันธุ์ ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ทางสวนได้สืบเสาะคัดเลือกพันธุ์ที่ดีที่สุดเกือบทุกแห่ง ที่ได้รับรองคุณภาพมาทั้งสิ้น ไม่ว่าจะได้มาด้วยราคาที่สูงแค่ไหน ก็นำมารวบรวมปลูกไว้ในสวนริมเขา ดังนั้นเมื่อคัดเลือกสายพันธุ์ที่ดีได้แล้วผลผลิตที่ออกมาก็ดีตามไปด้วย ทั้งผลผลิตและกิ่งพันธุ์ของสวนที่นำออกมาจำหน่าย จึงมีลูกค้าให้ความไว้วางใจเชื่อถือและให้การสนับสนุนเพิ่มมากขึ้นทุกๆปี ซึ่งทางสวนรู้สึกภูมิใจในผลงานเป็นอย่างมาก และจากผลสำเร็จที่ออกมาดี สาเหตุสำคัญก็เนื่องจากหลายๆอย่าง เช่น การบริหารจัดการเน้นแนวทางเกษตรแผนใหม่ เช่นต้นมะยงชิดทุกต้น จะต้องควบคุม ไม่ปล่อยให้ต้นสูงโตตามธรรมชาติ ถึงแม้ว่าผลของการควบคุมความสูงของต้น จะทำให้ผลผลิตลดน้อยลงก็ตาม และผลผลิตที่ออกจากสวนริมเขาทุกผล จะต้องผ่านการห่อผล ทำให้ผลผลิตที่ออกมา มีคุณภาพทั้งขนาด รสชาติ และสีผิว นอกจากนั้นทางสวนได้คิดและจัดทำกล่องบรรจุผลผลิตที่สวยงาม บรรจุผลมะยงชิดจำหน่ายให้ลูกค้าที่ต้งใจนำไปมอบเป็นของขวัญ ของฝากก็สามารถนำไปมอบได้เลย

ในปี 2550 สวนริมเขาได้รับการคัดเลือกจากจังหวัด นครนายก ให้เป็นเกษตรกรดีเด่นสาขาทำสวนผลไม้ ซึ่งถือเป็นเกียรติและความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

หากเกษตกรท่านใดสนใจ....... 
ติดต่อปรึกษาสอบถามได้ที่เบอร์โทร 081-172-0628, 081-771-4521 โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค. ของทุกปีทางสวนมีผลผลิตออกจำหน่ายเป็นจำนวนมาก และสำหรับกิ่งพันธุ์ก็มีจำหน่อยตลอดปี

Advertising Zone    Close

Online: 1 Visits: 40,579 Today: 2 PageView/Month: 159

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...